Asst.Prof. Pakamart PURINTHRAPIBAL
ชื่อ - นามสกุล
ตำแหน่ง : อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ตำแหน่งทางวิชาการ :
ผู้ช่วยศาสตราจารย์
สังกัดคณะ : อุตสาหกรรมเกษตร
โทรศัพท์หน่วยงาน : 0864782887
โทรศัพท์ส่วนบุคคล : 0836924829
อีเมล์ : pakamart.p@rmutsv.ac.th
Pakamart- PURINTHRAPIBAL
Present Position : Lecturer
Academic Ranks :
Assistant Professor
Faculty : Agro-Industry
Course Food Science and Technology
Office Tel : 0864782887
E-mail : pakamart.p@rmutsv.ac.th
การศึกษา : Education
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร) : M.Sc. (Food Technology)
วิทยาศาสตรบัณฑิต (อุตสาหกรรมเกษตร) : B.Sc. (Agro-Industry)
สาขาที่เชี่ยวชาญ : Exprience
การควบคุมคุณภาพอาหาร : Food Quality Control
เทคโนโลยีผักและผลไม้ : Fruit and Vegetable Technology
ประสบการณ์การสอน : Teaching Exprience
การควบคุมคุณภาพอาหาร : Food Quality Control
ความปลอดภัยในอาหาร : Food Safety
เทคโนโลยีผักและผลไม้ : Fruit and Vegetable Technology
การจัดการอุตสาหกรรมอาหาร : Food Industry Management
งานวิจัยที่สนใจ : Search Interests
อิชิกาว่า ไดอะแกรม : Ishikawa diagram
ความปลอดภัยในอาหาร : Food Safety
การแปรรูปผักและผลไม้ : Fruit and Vegetable Processing
นมและผลิตภัณฑ์นม : Milk and Milk Products
ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์ : Research or Innovation
ผลงานวิจัยที่เสร็จสิ้น
การใช้ประโยชน์วัสดุเหลือใช้จากอุตสาหกรรมมังคุดแช่เยือกแข็ง. (หัวหน้าโครงการ). งบประมาณสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ปี2536
เผยแพร่ ในรูปบทความ “ การศึกษากรรมวิธีการผลิตมังคุดแผ่น “ ในการประชุมวิชาการ “สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 12 (2538) และ เผยแพร่ ในรายการผ่านช่องทางโทรทัศน์ “ การผลิตมังคุดแผ่น “ (2548)
เครื่องดื่มชามังคุด . (หัวหน้าโครงการ).งบประมาณมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ปี2549
เนื้อแผ่นปรุงรสเสริมเส้นใยสับปะรด . (หัวหน้าโครงการ).งบประมาณมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ปี2550
การเปรียบเทียบคุณภาพไก่แหนมที่มีการใช้ จำปาดะ สละและลองกอง เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต .(หัวหน้าโครงการ). งบประมาณมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ปี2550
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมจีบห่อหมกไก่แช่แข็งที่ใช้น้ำนมยูเอชทีทดแทนน้ำกะทิ. (หัวหน้าโครงการ).งบประมาณสหกรณ์โคนมพัทลุงจำกัด ปี 2556
ไอศกรีมเสริมด้วยเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว. (หัวหน้าโครงการ). งบประมาณสหกรณ์โคนมพัทลุงจำกัด ปี 2558
ได้รับการรับรองนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ : ตุลาคม 2562
การใช้เครื่องมือ 7 QC เพื่อปรับปรุงคู่มือการเตรียมอาหารทางสายให้อาหาร: กรณีศึกษาโรงพยาบาลพัทลุง. (ผู้ร่วมโครงการ) งบประมาณโรงพยาบาลพัทลุง ปี 2561
โครงการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มบนฐานศักยภาพและทรัพยากรพื้นถิ่นสู่ตลาดการแข่งขัน.(ผู้ร่วมโครงการ) งบประมาณสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (สกสว.) 2562
ตำรา หนังสือ : Text book
เอกสารประกอบการสอน เทคโนโลยีผักและผลไม้ เล่ม 1-4 พร้อมบทปฏิบัติการ. 2548. คณะเกษตรศาสตร์นครศรีธรรมราช. สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล.
ผกามาส ปุรินทราภิบาล, ชริน บุญยะเดช, วินัย แก้วโข่ง, บวรรัตน์ จันทร์มุ่ย, สมโชค คงสง และ สุรศักดิ์ คชภักดี. 2561. การเพิ่มประสิทธิภาพการบรรจุนมพาสเจอร์ไรส์ด้วยอิชิกาว่าไดอะแกรม : กรณีศึกษาสหกรณ์โคนมพัทลุง จำกัด. วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย. 10(3): 454-464
สุภาษิต ชูกลิ่น ธีระพงค์ หมวดศรี และ ผกามาส ปุรินทราภิบาล 2563 คุณค่าทางโภชนาการของข้าวกล้องพื้นเมืองตรัง. Nutritional Values of Trang Indigenous Brown Rice. วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย.12(2): 285-296
ผกามาส ปุรินทราภิบาล, อทิตติยา ชูสุวรรณ์, สุภาพรรณ ศรีภักดี, สมสุข คงทองสังข์, ระวิวรรณ นวนทอง, สุภัสสรา ขุนศรี, ณัฎฐธิดา พัฒน์ช่วย, อภิสรา แก้วทอง และภาสกร คงคานนท์. 2563. การใช้อิชิกาว่าไดอะแกรมวิเคราะห์สาเหตุการรอดชีวิตของจุลินทรีย์ในเนื้อไก่บดนึ่งสุกที่เป็นส่วนผสมของสูตรอาหารสำหรับการให้อาหารทางสายยาง: กรณีศึกษาโรงพยาบาลพัทลุง Using Ishikawa diagram to Analysis Causes of Surviual of Microorganism in Steamed Ground Poulty Meat as Ingredient of the Blenderized Formula for tube Feeding: A Case Study at Phatthalung Hospital. วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย. 12(3): 495-505
ประสบการณ์การทำงาน : Work Experience
ผู้เชี่ยวชาญประเมินความปลอดภัยทางชีวภาพของพืชดัดแปลงพันธุกรรมระดับภาคใต้. 2558-2560
ที่ปรึกษาการผลิตนมพาสเจอร์ไรส์ของสหกรณ์โคนมพัทลุงจำกัด. 2558- 2562
ที่ปรึกษาการควบคุมและประกันคุณภาพนมพาสเจอร์ไรส์ของสหกรณ์โคนมพัทลุงจำกัด. 2563
ครูดีเด่น ในโครงการวันครู ครั้งที่ 9 "ครูขวัญศิษย์" ปี 2563 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย
หัวหน้าสาขานวัตกรรมอาหารและการจัดการ 31กรกฎาคม 2563 - 10 มกราคม2564
กรรมการสภาคณาจารย์และข้าราชการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สมัยปัจจุบัน